Phong thủy nội thấtPhần mềm thiết kế nội thất được dùng phổ biến hiện nay

Phần mềm thiết kế nội thất được dùng phổ biến hiện nay

Tại Việt Nam thiết kế nội thất đang là ngành học tiềm năng và đang phát triển khá mạnh mẽ, cũng chính vì vậy mà các phần mềm thiết kế nội thất cũng được phát triển nhiều hơn. Các phần mềm này có thể hỗ trợ các kiến trúc sư tối đa trong quá trình làm việc, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc các phần mềm thiết kế cơ bản. 

Thiết kế nội thất là gì?

Nội thất là những món đồ dùng được sử dụng để phục vụ cuộc sống và trang trí trong căn nhà, những thiết bị này mang lại sự tiện nghi cho cuộc sống. Tuy nhiên không phải cứ bố trí như thế nào cũng được mà cần phải biết cách bố trí sao cho thật hài hòa ấn tượng.

Thiết kế nội thất là gì?
Phần mềm thiết kế là gì và các ứng dụng cơ bản

Thiết kế nội thất là sự phối hợp hài hòa các yếu tố với nhau như là màu sắc, bố cục, ánh sáng hay các thiết kế để bố trí sao cho hợp lý và tiện lợi với nhu cầu sinh hoạt của con người. Từ đó có thể tạo ra được không gian sống thoải mái và thuận tiện hơn, thiết kế nội thất còn chia ra làm nhiều loại khác nhau như là nhà ở hay biệt thự…

Thiết kế nội thất là thiết kế và phân chia khu vực cũng như các chức năng của nhà ở như phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, phòng bếp, phòng thờ…tập trung tối ưu, bố trí nội thất và không gian đồng thời phối hợp hài hoà với màu sắc, ánh sáng, kiến trúc, đồ trang trí để có thể tạo nên một không gian sống tiện nghi và đẹp mắt hơn.

Phần mềm thiết kế nội thất là gì ?

Phần mềm thiết kế nội thất là một phần mềm chuyên dùng để vẽ đồ họa được sử dụng cài đặt trên máy tính. Trong đó phần mềm này được trang bị nhiều tính năng thiết kế và vẽ nhà cửa dành cho các kiến trúc sư trong quá trình sử dụng. 

Phần mềm được lập trình sẵn đầy đủ tất cả các tính năng giúp cho người sử dụng có thể dễ làm việc và tạo ra được các bản vẽ kỹ thuật chuẩn xác và đẹp mắt nhất dành cho bản vẽ một ngôi nhà của khách hàng.

Cần biết những phần mềm gì để làm thiết kế?

Khi làm trong lĩnh vực thiết kế thì bạn cần phải am hiểu nhiều phần mềm khác nhau và không để các bạn phải chờ đợi lâu hơn dưới đây sẽ là những phần mềm cơ bản nhất cần nắm rõ trước khi sử dụng các phần mềm chuyên sâu.

Phần mềm autocad

Đây là phần mềm cơ bản mà các bạn cần phải dùng đến trong bất cứ lĩnh vực thiết kế nào như là quảng cáo hay là nội thất. Bạn cần phải dùng phần mềm này để đo đạc và bố trí mặt bằng của các bản vẽ của mình, đây là phần mềm được dùng để tạo ra các bản vẽ thiết kế 2D hay 3D.

Với phần mềm này các bạn có thể sử dụng dễ dàng và có thể tái hiện toàn bộ ý tưởng của mình lên bản vẽ một cách nhanh chóng và ít tốn kém nhất.

Phần mềm thiết Sketchup

Phần mềm thiết Sketchup
Phần mềm thiết Sketchup

Đây là phần mềm dựng hình và thiết kế đơn giản ở dạng bản vẽ 3D phần mềm này khá là dễ học dễ sử dụng nhưng mang lại hiệu quả cao trong công việc. Với lối thiết kế giao diện đồ họa, trực quan hóa mọi hoạt động, phần mềm này không yêu cầu người sử dụng cần phải có trình độ cao về đồ họa mới có thể sử dụng.

Chỉ cần các bạn có một số kiến thức cơ bản về vi tính vẫn có thể thiết kế những bản vẽ phác thảo và phối cảnh ý tưởng của mình khá là nhanh. Đồng thời bản vẽ được kết xuất ở tốc độ cao cũng như có phong cách trình bày độc đáo nên có thể kết hợp với các trình kết xuất ngoài độc đáo hơn. 

Phần mềm 3dsmax

Đây là loại phần mềm thiết kế nội thất 3D và không gian nội thất được tái hiện chuyên nghiệp nhất. Có thể nói phần mềm đồ họa 3D này khá là xuất sắc  và được sử dụng chuyên dụng để tạo và diễn hoạt các vật thể 3 chiều. 3D Max có thể mô phỏng và giả lập thế giới thực như là chất liệu, bóng đổ, mô hình một cách xuất sắc nhất.

Từ những chi tiết nhỏ nhất cũng được ứng dụng này diễn tả trong một không gian 3 chiều rất chân thực và vô cùng sống động như thế giới bên ngoài. Với 3D Max người dùng có thể  kết xuất những bản vẽ dưới định dạng như phim, ảnh, các mô hình thực tế  ứng dụng này được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác như là phim hoạt hình, game online, quy hoạch đô thị… 

Phần mềm photoshop

Phần mềm photoshop không chỉ giúp chỉnh sửa ảnh mà nó còn giúp ích hiệu quả khi kết hợp với các phần mềm ở trên để có được không gian nội thất thiết kế hoàn hảo hơn. Phần mềm này có thể giúp chỉnh sửa được các bản vẽ ẩn tượng nhất và giảm thiểu thời gian trang trí cho màu sắc và các đồ vật bằng các phần mềm khác.  

Top phần mềm thiết kế có tính ứng dụng cao

Ngày nay các phần mềm thiết kế nội thất đang được sử dụng khá là rộng rãi và nó có thể giúp ích được cho nhiều ngành nghề khác nhau. Do đó các kiến trúc sư khi sử dụng sẽ không cần mất nhiều thời gian để vẽ tay nữa mà có thể tự lên ý tưởng sáng tạo và chỉnh sửa ngay trên máy tính, dưới đây là một số phần mềm vô cùng hữu dụng. 

Phần mềm Autodesk Revit

Phần mềm Autodesk Revit
Phần mềm Autodesk Revit

Đây là phần mềm thiết kế nội thất do công ty Autodesk sản xuất nên và loại ứng dụng này có thể sản xuất ra các thiết kế 2D và 3D cho các kiến trúc sư. Phần mềm này được đưa ra để có thể phục vụ cho nhu cầu xây dựng các mô hình và thiết kế các công trình đẹp mắt hơn ngoài ra nó còn mang đến độ chính xác khá là cao với các ưu điểm như:

 • Thiết kế dựa trên tham số mà người dùng cung cấp vào hệ thống
 • Tính đặc thù sử dụng cho các công trình có quy mô lớn và thiết kế cảnh quan xung quanh.
 • Có thể kết xuất dữ liệu riêng biệt và xây dựng mô hình dạng 3D các tài liệu từ mặt cắt đến băng tầng. 

Phần mềm thiết kế nội thất Autodesk 3Ds Max

Đây là phần mềm thiết kế đồ họa 3D được ra đời sớm nhất, ứng dụng này có các tính năng rất đa dạng, phong phú có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu trong thiết kế kiến trúc. Ngoài ra còn có các ngành khác như là nội thất cho đến giải trí như game, phim hoạt hình vì vậy để sử dụng phần mềm này người dùng cần mất phí khá là cao. Các tính năng của ứng dụng có thể kể đến như:

 • Hoạt động dựa trên mô hình đa giác và hỗ trợ người dùng có thể thay đổi, vẽ và chỉnh sửa nhiều lần.
 • Xác định bề mặt dễ dàng cho phép làm phẳng các bề mặt
 • Cho phép rendition bề mặt trơn tru và mô phỏng chính xác các bộ phận bằng công thức toán học.  

Sweet Home 3D

Đây là phần mềm thiết kế nội thất tiện dụng và hoàn toàn miễn phí được khá nhiều người sử dụng, phần mềm này không chỉ dành riêng cho những người làm thiết kế nội thất. Mà kể cả người dùng khác muốn tự mình lên ý tưởng và bày trí căn phòng của mình, sau khi hoàn thiện bản vẽ ứng dụng sẽ xuất ra định dạng 2D và xem ở dạng 3D nếu người dùng muốn xem lại. 

Sweet Home 3D
Sweet Home 3D

Kiến trúc sư khi sử dụng và người dùng đều có thể quan sát tổng quan căn phòng được thiết kế với nhiều góc nhìn để chọn được phong cách nội thất phù hợp nhất. Bên cạnh đó phần mềm cũng được tích hợp khá là nhiều tính năng như là vẽ màu, sửa, bản vẽ thiết kế cơ bàn và một số tính năng khác như: 

 • Thiết kế nội thất cho không gian và cho người dùng quan sát một cách đầy đủ nhất theo mặt cắt ngang.
 • Mỗi bản vẽ đều có chú thích kèm theo và hỗ trợ ghi chú cần thiết.
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ khác nhau cho người dùng trên toàn cầu
 • Chuyển đổi linh hoạt giữa đồ họa 2D và 3D cho phép người xem ở đa dạng chế độ, ngoài ra ứng dụng còn có định dạng 3D được tích hợp. 

Roomstyler 3D Home Planner

Phần mềm thiết kế nội thất tiếp theo đấy chính là Roomstyler 3D Home Planner, phần mềm này có thể cho phép người dùng chèn các giao diện như là cửa ra vào, tường, cửa sổ… Thông qua phần thư viện và người dùng có thể quan sát ngôi nhà qua đa chiều để có được góc nhìn tổng quát nhất.

Roomstyler 3D Home Planner
Có phải phần mềm thiết kế nội thất nào cũng miễn phí?

Phần mềm này có chứa tới 150.000 hình ảnh sản phẩm dưới dạng 3D từ nhiều nhà cung cấp nổi tiếng nên người dùng có thể thoải mái thử nghiệm. Thêm vào đấy là kiểm tra độ phù hợp với căn phòng rồi sau đó có thể đưa ra được quyết định mua sản phẩm nào cho phù hợp với không gian thiết kế, với các đặc trưng cơ bản sau:

 • Không tốn quá nhiều dung lượng để sử dụng và người dùng có thể dùng trực tiếp trên website chứ không cần download.
 • Có thể xem bản vẽ chi tiết dưới dạng 3D toàn màn hình.
 • Sử dụng đơn giản, dễ dàng thao tác và kéo thả đồ vật.
 • Dễ dàng lên màu cho đồ nội thất cũng như màu sơn. 
 • Phát họa ý tưởng nhanh chóng và người dùng có thể sử dụng các đồ họa 3D dễ dàng, phù hợp với các kiến trúc sư hay là người thiết kế ngoài ngành.
 • Kết xuất hình ảnh sắc nét đến từng chi tiết của mặt cắt.
 • Thiết kế chính xác theo các kích thước và thông số mà người dùng đã cung cấp.  

Có phải phần mềm thiết kế nội thất nào cũng miễn phí?

Thực tế cho thấy có rất ít phần mềm thiết kế miễn phí cho người dùng,  và càng là những phần mềm có nhiều tính năng hiện đại thì tính phí càng cao. Phần chi phí mà người dùng bỏ ra để sử dụng sẽ tính theo các tính năng mà người dùng sử dụng và khả năng đáp ứng của phần mềm.

Chính vì thế mà những kiến trúc sư chuyên nghiệp luôn phải chi trả số tiền rất lớn để có thể mua và sử dụng các phần mềm này.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cũng như danh sách các phần mềm thiết kế nội thất hữu dụng mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Những phần mềm thiết kế trên đây đều  được sử dụng khá nhiều và cung cấp cho người dùng nhiều tính năng lớn, do đó các bạn đang theo học ngành này có thể tham khảo các phần mềm và sử dụng. 

Xem Nhiều Nhất